Tìm giá thấp nhất
VNĐ   VNĐ
Tìm kiếm
ADVENTURE JOURNEY CO.,LTD Ẩm thực Huế Sunny FINE GuestHouse

Ảnh cực độc về Bia Quốc học Huế đầu thế kỷ 20

Bia Quốc học Huế được coi là một công trình kiến trúc với nét đẹp truyền thống phong cách Huế, hài hòa với cảnh quan sông Hương. Cùng xem những hình ảnh tư liệu hiếm về công trình này đầu thế kỷ 20.

Lễ khánh thành Bia Quốc học Huế, ngày 23/9/1920. Công trình này được xây để tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung kỳ đã chết trong hàng ngũ của quân Pháp trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

 
Công trình lịch sử này trong tấm bưu thiếp in năm 1931. Việc tổ chức tuyển mẫu thiết kế đài tưởng niệm đã diễn ra từ ngày 10/4 - 3/5/1920. Trong bốn đồ án dự thi, hội đồng đã chọn đồ án của tác giả Tôn Thất Sa, giáo viên trường Bá công Huế, với giải thưởng là 80 đồng.

Bia Quốc học Huế trong bức ảnh không rõ năm chụp, đầu thế kỷ 20. Công trình được khởi công xây dựng ngày 12/5/1920; kinh phí thi công là gần 10.000 đồng, và hoàn thành ngày 18/9 cùng năm.

Toàn cảnh bờ sông Hương nơi đặt đài tưởng niệm, 1924. Theo đề xuất của hội đồng, công trình này được xây dựng theo hình dáng là một bình phong lớn, có hai tầng, có mái che, xây trên nền hai bậc thềm. Chính giữa có hình huy chương treo trên một tấm kim khánh. Hai bên đài còn có hai trụ biểu.

Tên các tử sĩ Pháp được ghi trên công trình. Lễ khánh thành được tổ chức trọng thể vào ngày 23/9/1920 với sự có mặt của vua Khải Định và các quan chức người Pháp ở Đông Dương.

Công trình trong bức ảnh chụp năm 1930.

Lễ dâng cúng rượu tại bia Quốc học Huế, năm 1930.

Tấm bưu thiếp in hình sông Hương - núi Ngự, đầu thế kỷ 20. Bia Quốc học Huế nằm bên kia sông, ở bên phải.

Công trình lịch sử nổi tiếng xứ Huế thời điểm năm 2014.

T.B
Theo: kienthua.net.vn

 

Các bài khác
Khách sạn Hương Giang
Eldora Hotel Dịch vụ bán vé máy bay
Con rồng cười Ẩm thực Huế
Địa điểm du lịch Huế
Địa điểm du lịch Huế
Hotel Saigon Morin
Khách sạn Duy Tân Khách sạn Century Huế
Website thương mại điện tử Cùng Mua Sắm
Khách sạn Morin Huế

Facebook chat