Chùm ảnh: Đẹp như nữ sinh xứ Huế

Cô nữ sinh trong tà áo dài trắng, chiếc nón lá giữa chiều Huế đẹp dịu dàng sẽ khiến bạn có cảm tình ngay với Huế, bởi nét đẹp đến mê hồn người…

Học trò xứ Quảng ra thi
Thấy cô gái Huế chân đi không đành”…

“Tôi về xứ Huế mưa sa
Em ơi Đồng Khánh đã là ngày xưa
Tôi về xứ Huế chiều mưa
Em ơi áo trắng bây giờ ở đâu”…


Huế và con gái Huế từ lâu đã là hình ảnh quen thuộc trong các câu thơ ca đầy tính nghệ thuật. Trong lòng những người yêu Huế mỗi lần nhắc đến Huế là sẽ nghĩ ngay đến nét đẹp dịu dàng pha lẫn chút trầm tư.

Trải qua biết bao tháng năm thăng trầm với nhiều biến cố lịch sử, Huế ngày nay phát triển hơn nhưng nó vẫn giữ trong mình nét cổ kính với đền đài, lăng tẩm… Còn con gái Huế thì dù có tự tin, năng động hơn, nhưng cái duyên ngầm mà chỉ riêng thiếu nữ Huế mới có thì… vẫn còn đó! Ấy vậy, điều lạ lùng là tuy được gợi lên qua bao nét bút khác nhau, nhưng chúng ta vẫn giữ được một ấn tượng chung về cô gái Huế.

Sông Hương, dạo cầu Trường Tiền, qua Đập Đá về Vĩ Dạ, xuống phố cổ Bao Vinh, thăm trường Quốc Học… hay bắt gặp bến nước, con đò, vài gánh hàng rong… là những nét đẹp mà chỉ Huế mới có. Và cái nơi mang lại cho chúng ta một hình ảnh đẹp trọn vẹn đến thế thì chỉ có Huế mà thôi.

Từng “ngóc ngách” ấy sẽ đưa Huế đến rất gần với bạn. Và bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu cô gái Huế cười ngại ngùng, lí nhí trả lời bạn với những “mô”, “tê”, “răng”, “rứa”, khi bạn hỏi thăm. Lỡ có như “rứa” thì bạn chỉ cần mỉm cười và lắng nghe, để cô “nớ” đỡ ngại, rồi cô “nớ” sẽ nói chuyện với bạn nhiều hơn.

Toàn bộ những cái duyên ấy, cái vẫn thường được gọi là “rất Huế” kia sẽ được ghi lại trong bộ ảnh mang tên “Thiếu nữ Huế” của cậu bạn Chí Long – một SV, một người con của Huế. Với cô nữ sinh tên Ngọc Trân – Miss Quốc Học trong tà áo dài trắng, chiếc nón lá giữa chiều Huế đẹp dịu dàng, cùng những “ngóc ngách” sẽ khiến bạn có  cảm tình ngay với Huế, bởi nét đẹp đến mê hồn người.

Tà áo dài trắng với chiếc nón lá đầy duyên dáng của một cô gái xứ Huế bên dòng sông Đông Ba.


“Mơ khách đường xa, khách đường xa,
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có đậm đà?”
 

Nụ cười trong sáng, thánh thiện của thiếu nữ Huế sẽ làm nhiều ai đó ngẩn ngơ.


 

“Hỡi cô gái Huế của tôi ơi!
Cô đã làm tôi mơ mộng rồi
Từ độ biết cô tôi thao thức
Đêm ngày chỉ nhớ đến cô thôi!”
 

 “Bàn tay mềm mại nên thơ quá – Tà áo lung linh dày tợ sương”…


Nét trong sáng, tinh nghịch của nữ sinh Huế
 

Những cô gái dịu dàng nhưng cũng đầy mơ mộng
 

Nữ sinh bên tà áo dài trắng của trường Quốc Học cũng là hình ảnh đặc biệt nơi đây.

Những ai là học sinh trường Quốc Học thì có ai chưa một lần cầu nguyện trước tượng Bác?

Giản dị, nên thơ, nhẹ nhàng và trong sáng là những điều làm nên một cô gái Huế.

 

Người mẫu: Ngọc Trân
Thơ: Sưu tầm

Nguồn: Kenh14

Có thể bạn quan tâm: