Mắm Huế

Mắm Huế rất phong phú, mỗi mùa đều có mỗi loại tuyệt ngon, vào tiết đông xuân có mắm cá nục, mắm cá ngừ, mắm cá chuồn, mắm cá thu, tép chua, tiết thu đông có mắm cá cơm, mắm thính, xuân hạ thì có mắm dứa, mắm cà, mắm rò… và các loại mắm nêm, ruốc, tôm chua…

Tôm chua được làm từ tôm rằn, tôm còn tươi nguyên nhảy lách tách, đem xóc muối, trộn với riềng, tỏi, ớt, sau thời gian ủ kín, con tôm sẽ đổi màu đỏ tươi và thơm nức mùi riềng tỏi, nghĩa là tôm chua đã chín, ăn với thịt heo luộc, rau thơm, ngon đến mức ngậm mà nghe… Ngoài tôm chua còn có tép chua, bình dân cho những người ít tiền. Cách làm thì cũng giống nhau, chỉ có điều con tép nhỏ hơn, dùng chấm thịt luộc hay chấm các loại bánh cũng không gì sánh bằng.

Ruốc Huế là món thông dụng nhất ở Huế. Món gì ở Huế nấu cũng phải cho tý ruốc vào kẻo… nhạt miệng. Ruốc, cùng với ớt như là một thứ gia vị đương nhiên phải có trong ẩm thực Huế. Mắm rò cũng là một món mắm độc đáo, được chế biến từ cá rò sống ven bờ phía Tam Giang, cá cơm thì dễ làm và dễ ăn, cũng như các loại mắm khác, ướp muối đầy đủ gia vị là được.

Cao cấp hơn là mắm cá chuồn Huế kho với thịt heo ba chỉ. Vào mùa đông rét mướt mà thưởng thức vị béo bùi của lát thịt ba chỉ quyện mắm chuồn đủ vị mặn, ngọt, cay, nồng thơm thì bao nhiêu cơm cũng hết.

Mắm cá nục băm nhuyễn trộn đều chung với trứng vịt, chưng cách thủy ăn kèm với trái vả, ăn chỉ gọi là đến hạt cuối cùng vẫn chưa đã. Các loại mắm quý tộc như cá đối, mắm dìa, mắm ruột cá ngừ, mắm gạch cua… khá đắt tiền nhưng hương vị phải gọi là tuyệt tác. Nhắc đến mắm Huế mà không nói đến mắm cà thì quả thật là thiếu sót lớn. Món này vốn dĩ bình dân, phù hợp với người nghèo, nhưng người Huế nói đây là món ăn tốn cơm, nghĩa là dù bụng đã no nhưng miệng vẫn cứ thích ăn mãi. Vào mùa đông giá rét bưng chén cơm nóng hổi, cắn miếng cà giòn tan thì không có gì ngon bằng.

 

Theo dulichkhachsanhue.com

 

Có thể bạn quan tâm: