Lạ miệng với bánh ép tré

Bánh ép từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của giới trẻ ở Huế về đêm. Thời gian gần đây, cũng là bánh ép nhưng một chút biến tấu đã khiến món ăn này trở thành “đặc sản bất thành văn” cho những tín đồ đam mê của ngon vật lạ xứ Huế.

Xuôi theo con đường Phạm Văn Đồng rồi rẽ phải qua đường Tùng Thiện Vương, có một quán bánh ép, dù không có lấy một tên gọi nhưng ngày nào cũng luôn đông nghẹt khách. Lý do: ở đây có món bánh ép tré.

Bánh ép được làm từ bột lọc, thêm một chút thịt nạc băm nhuyễn, trứng đã quậy đều với hành lá và đem ép trên khuôn bánh, thế là hoàn thành. Cũng có loại bánh ép nhân pa-tê tùy theo khẩu vị người ăn, nhưng cách chế biến cũng hết sức đơn giản.

Còn tré là một món đặc sản nổi bật của Huế, gần giống như nem nhưng cách chế biến hoàn toàn khác. Thành phần làm nên món ăn này là tai heo, mũi heo… riềng, mè trộn lẫn với nhau, gói trong lá ổi và lá chuối. Tai heo, mũi heo luộc chín, thái sợi, sau đó cho thính, riềng thái sợi, tỏi xay nhuyễn và vừng rang vào. Cuối cùng cho muối, hạt nêm, đường vào và trộn đều, gói lại trong lá chuối đã kèm sẵn thêm lá ổi ở trong, để ít nhất khoảng hai ngày là có thể ăn được.

 
Tré có màu sắc rất bắt mắt và khi thưởng thức thì có vị béo, bùi và cay cay nơi đầu lưỡi, kích thích vị giác.


Món bánh ép thường được ăn kèm với chua ngọt, rau sống và chấm nước mắm tỏi ớt trộn tương. Tuy nhiêu khi ăn kèm với tré thì có thêm vị bùi bùi, cay cay rất lạ và ngon hơn hẳn.
 

 
Là món ăn vặt nhưng rất “chất” vì trong mỗi chiếc bánh có cả thịt, trứng, rau, lại thêm chất xúc tác là tré thì không còn gì để mê hơn.


Chỉ một chút biến tấu mà giới trẻ cố đô đã có một món ăn vặt ngon bất ngờ. Vì thế cho nên, đối với nhiều bạn trẻ ở Huế, quán bánh ép tré đã trở thành điểm hẹn sau mỗi giờ tan lớp.
 

Những câu chuyện học trò dài ra theo mỗi lần chờ đợi những chiếc bánh ép “ra lò”.

 

Khám phá Huế

 

Có thể bạn quan tâm: