Xuôi theo con đường Phạm Văn Đồng rồi rẽ phải qua đường Tùng Thiện Vương, có một quán bánh ép, dù không có lấy một tên gọi nhưng ngày nào cũng luôn đông nghẹt khách. Lý do: ở đây có món bánh ép tré. Bánh ép được làm từ bột lọc, thêm một chút thịt nạc băm nhuyễn, trứng đã quậy đều với hành lá và đem ép trên khuôn bánh, thế là hoàn thành. Cũng có loại bánh ép nhân pa-tê tùy theo khẩu vị người ăn, nhưng cách chế biến cũng hết sức đơn giản. Còn tré là một món đặc sản nổi bật của Huế, gần giống như nem nhưng cách chế biến hoàn toàn khác. Thành phần làm nên món ăn này là tai heo, mũi heo… riềng, mè trộn lẫn với nhau, gói trong lá ổi và lá chuối. Tai heo, mũi heo luộc chín, thái sợi, sau đó cho thính, riềng thái sợi, tỏi xay nhuyễn và vừng rang vào. Cuối cùng cho muối, hạt nêm, đường vào và trộn đều, gói lại trong lá chuối đã kèm sẵn thêm lá ổi ở trong, để ít nhất khoảng hai ngày là có thể ăn được.
Những câu chuyện học trò dài ra theo mỗi lần chờ đợi những chiếc bánh ép “ra lò”. |
Khám phá Huế |