Là món ăn vặt phổ biến nhưng bạn có biết lợi ích hay tác hại khi ăn hạt hướng dương không

Hạt hướng dương là món ăn vặt không thể thiếu của nhiều người. Ngày nay, trên thị trường  có rất nhiều loại hướng dương, ngoài hương vị, còn có các hương vị ngâm khác nhau. Vậy tại sao hạt hướng dương lại được nhiều người muốn ăn? Chúng ta có nên lo lắng về việc ăn hạt hướng dương? 

1. Hạt hướng dương là gì

Hạt hướng dương là hạt của hoa hướng dương. Bông hoa hướng dương thường lớn, có đường kính trên 30,5 cm. Lưu ý rằng một bông hướng dương có thể chứa tới 2000 hạt. 

 Có hai loại cây hướng dương chính. Một loại được trồng để lấy hạt, trong khi loại kia chủ yếu được trồng ở các trang trại để  lấy dầu. 

 Hạt hướng dương  ăn được được bọc trong lớp vỏ sọc đen trắng không ăn được, còn được gọi là vỏ trấu. Những hạt dùng để chiết xuất dầu hướng dương có vỏ màu đen tuyền. 

hathuongduong

 Hạt hướng dương có mùi thơm nhẹ,  kết cấu chắc nhưng mềm. Chúng thường được rang để tăng hương vị, mặc dù bạn cũng có thể mua chúng sống. 

 Tóm lại, hạt được lấy từ  đầu hoa lớn của cây hướng dương. Nó là một loại  ăn được với hương vị thơm nhẹ. 

2. Dinh dưỡng trong hạt hướng dương 

 Hạt hướng dương được thu hoạch từ ​​hoa hướng dương sau khi hoa nở rộ. Hạt hướng dương có lượng calo tương đối cao. Giá trị dinh dưỡng của 100 g hạt đã bóc vỏ  như sau: 

  • Số lượng calo là 584 kcal; 20 g carbohydrate; 51,46 g chất béo; 20,78g  đạm và nhiều vitamin  E, B1, B2, B3, C và một số khoáng chất: Ca, Zn, Fe, Mn, Mg, P. 
  •  Hạt đặc biệt chứa nhiều vitamin E và  selen. Các chất này có chức năng chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể trước tác hại của các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra một số bệnh mãn tính. 

 Ngoài ra, hạt hướng dương là một nguồn  hợp chất thực vật có lợi, bao gồm axit phenolic và flavonoid, cũng hoạt động như chất chống oxy hóa. 

3.  Lợi ích khi ăn hạt hướng dương 

 Hạt hướng dương có thể giúp giảm huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu vì chúng chứa vitamin E, magie, protein, axit béo linoleic và một số hợp chất thực vật. 

 Cải thiện tình trạng viêm 

 Mặc dù tình trạng viêm ngắn hạn là một phản ứng miễn dịch tự nhiên, tình trạng viêm mãn tính là  yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính. 

Nồng độ protein phản ứng C  trong máu tăng cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. 

 Bệnh tim 

 Huyết áp cao là  yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. 

 Một hợp chất trong hạt hướng dương ức chế hoạt động của một loại enzym làm co mạch máu. Do đó, nó có thể giúp các mạch máu giãn ra và hạ huyết áp. Magiê trong hạt giúp hạ huyết áp. 

hathuongduong3

Ngoài ra, hạt chứa nhiều axit béo không no, đặc biệt là axit linoleic. Cơ thể sử dụng axit linoleic để tạo ra một hợp chất giống như hormone làm giãn mạch máu và giúp hạ huyết áp. Axit béo này cũng giúp giảm cholesterol. 

 Bệnh tiểu đường 

 Các nghiên cứu cho thấy những người ăn khoảng 30 gam hạt hướng dương hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm lượng đường trong máu lúc đói khoảng 10% trong  6 tháng so với  chế độ ăn uống lành mạnh. 

 Tác dụng hạ đường huyết của hạt hướng dương có thể được giải thích một phần bởi hợp chất thực vật axit chlorogenic. 

 4. Một số tác dụng phụ khi ăn  hạt hướng dương 

 Mặc dù các đặc tính có lợi của hạt hướng dương  đã được biết rõ nhưng ăn quá nhiều  cũng có một số tác dụng phụ. 

  •  Thận: Hàm lượng phốt pho trong hạt hướng dương khá cao. 660mg/100g hạt có thể cản trở chức năng  thận và gây ra những vấn đề không mong muốn. 130 g trong một khẩu phần rất tốt cho sức khỏe. 
  •  Tăng cân: Ăn hạt hướng dương chắc chắn rất mọng nước và ngon, nhưng 100 g hạt chứa 542 kcal. Do đó, khi ăn quá nhiều, bạn đã vô tình nạp vào cơ thể một lượng lớn kcal, dẫn đến cân nặng 
  •  Răng xỉn màu: Vỏ hướng dương  cứng,  cắn hạt có thể  phá hủy men răng và hình thành cao răng. . 

 Hạt hướng dương cũng chứa nhiều thành phần độc hại  như cadmium. Để lâu  hạt có thể bị thối rữa, chất dinh dưỡng trong hạt bị phá hủy, biến chất và tích tụ thành chất độc hại. Nếu ăn nhiều hạt hướng dương trong thời gian dài sẽ làm  tăng lượng cadmium trong cơ thể. Nó gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.

hathuongduong2

Mua hạt hướng dương uy tín, chất lượng, giá rẻ ở đâu Hà Nội và TPHCM

 Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán hạt hướng dương vì thế mà rất khó để phân biệt được chất lượng của sản phẩm. Bạn muốn tìm địa chỉ mua hạt hướng dương hay các mặt hàng khác thì nơi bạn cần đến chính là Nông sản Dũng Hà. Khi mua hạt hướng dương tại đây, bạn hoàn toàn yên tâm rằng mọi thứ từ nguồn gốc xuất xứ đến chất lượng đều được kiểm duyệt kỹ càng. Dũng Hà có bán thêm một số loại đồ khô, đặc sản vùng miền, đặc sản Tây Bắc, đặc sản Hà Giang, thực phẩm tươi sống, trà, bánh kẹo các loại……

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: Hotline: 1900986865

Có thể bạn quan tâm: